Bộ sưu tập trò chơi nhỏ - Phần 1

1/ VƯỢT SÔNG TRINH SÁT:

 Số lượng: 3 em / 1 đội

 Dụng cụ: mỗi đội cần 2 gậy dài 1,6 m

 Cách thức tiến hành: Mỗi đội cử 2 em cầm tay ở đầu gậy, em thứ ba đứng trên gậy mang một gậy chống xuống đất ( giống chèo ghe ). Mỗi đội xếp thành một hàng dọc, theo hiệu lệnh các đội cùng chèo. Đội nào đến đích trước thì thắng cuộc

 Trường hợp phạm quy : Em nào đứng trên gậy bị rơi xuống đất thì đội đó bị loại ngay.

2/ ĐI TRÊN ĐÔI HIA KHỔNG LỒ:

 Số lượng: 1 em / đội

 Dụng cụ : 2 viên gạch bốn lỗ

 

doc6 trang | Chia sẻ: thuyhoa.qn | Ngày: 14/07/2016 | Lượt xem: 425 | Lượt tải: 1Download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bộ sưu tập trò chơi nhỏ - Phần 1, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ SƯU TẬP TRÒ CHƠI NHỎ - PHẦN 1 
1/ VƯỢT SÔNG TRINH SÁT:
            Số lượng: 3 em / 1 đội
            Dụng cụ:  mỗi đội cần 2 gậy dài 1,6 m
            Cách thức tiến hành: Mỗi đội cử 2 em cầm tay ở đầu gậy, em thứ ba đứng trên gậy mang một gậy chống xuống đất ( giống chèo ghe ). Mỗi đội xếp thành một hàng dọc, theo hiệu lệnh các đội cùng chèo. Đội nào đến đích trước thì thắng cuộc
            Trường hợp phạm quy : Em nào đứng trên gậy bị rơi xuống đất thì đội đó bị loại ngay.
2/ ĐI TRÊN ĐÔI HIA KHỔNG LỒ:
            Số lượng: 1 em / đội
            Dụng cụ : 2 viên gạch bốn lỗ
            Cách thức tiến hành: Các em đứng 2 chân trên 2 viên gạch. Khi nghe hiệu lệnh các em di chuyển trên 2 viên gạch để đến đích.
            Trường hợp phạm quy: Em nào chân rời khỏi gạch, chấm đất thì bị loại ngay.
3/ NGƯỜI KHỔNG LỒ CHẠY ĐUA:
            Số lượng: 2 em / đội
            Dụng cụ: 1 tấm chăn ( mền )
            Cách thức tiến hành: Một em lớn cõng trên vai một em nhỏ và dùng chăn quấn chặt từ cổ em nhỏ xuống. Các em chạy thi, em nào đến vạch giới hạn trước thì thắng cuộc.
4/ CHẠY HÓA TRANG:
            Số lượng : 1 em / đội
            Dụng cụ : Trang phục đội viên
            Cách thức tiến hành : Vạch 2 đường cách nhau 10 mét. Trên đường chạy để rải rác các loại áo quần, giày dép, mũ, khăn quàng.Các em chạy đến từng điểm mặc quần áo, mang giày dép, khăn quàng Em nào đến đích trước tiên có tác phong đội viên đúng đắn thì thắng cuộc.
5/ LẮP KHẨU HIỆU:
            Số lượng: Toàn thể đội viên có mặt tại sân chơi
            Dụng cụ: Một số bìa cứng trên đó có các mẫu tự A,B,C Số lượng bìa bằng số lượng đội viên.
            Cách thức tiến hành: Phụ trách tuyên bố cần một câu khẩu hiệu nào đó ( VD:  Thiếu nhi sẵn sàng ). Các em mang mẫu tự đi tìm vị trí lập thành câu khẩu hiệu đó.Đội nào hoàn tất sớm thì thắng cuộc.
6/ ÉP BONG BÓNG :
            Số lượng : 2 em / đội
            Dụng cụ : Một số bong bóng được thổi to
            Cách thức tiến hành : 2 em quay lưng lại để ở giữa lưng 1 bong bóng. Khi có hiệu lệnh, các em dùng lưng ép chặt quả bóng. Đội nào làm quả bóng nổ trước thì đội ấy thắng.
7/ CHẠY VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT:
            Số lượng :  1 em / đội
            Dụng cụ : 3 đoạn dây dừa
            Cách thức tiến hành : Vạch một đường chạy từ 10 đến 20 mét.. Các em tham gia sẽ chạy và nhảy qua một đoạn dây dừa ở tầm thấp, bò qua một đoạn dây dừa ở tầm vừa và chui qua một đoạn dây dừa ở tầm cao. Em nào không chạm dây mà đến đích trước thì thắng cuộc.
8/ CHẠY BA CHÂN:
            Số lượng : 2 em / đội
            Dụng cụ : Một đoạn dây
            Cách thức tiến hành :Cột 2 chân gần nhau của 2 em.Sau đó các em chạy bằng 2 chân còn lại trong khoảng cách 10 mét. Đội nào đến đích trước thì thắng cuộc.
9/ BÓNG RỔ MINI :
            Số lượng : 5 em / đội
            Dụng cụ : 2 xô nhựa, 1 bóng
            Cách thức tiến hành : Sân 8m X 10m, vẽ vòng tròn bán kính 2m cho thủ môn đứng trong đó cầm xô nhựa hứng bóng. Các em chuyền bóng cho nhau và ném bóng vào xô của đội mình.Lọt vào xô thì được tính 1 điểm.
10/ BÓNG CHUYỀN SÁU :
            Số lượng : 6 em / đội
            Dụng cụ : 1 quả bóng, 1 sân bóng
            Cách thức tiến hành : Các em chuyền bóng cho nhau đủ 6 lần mà bóng không rơi xuống đất hoặc vào tay đối phương thì được tính 1 điểm
11/ THI GIẢ TIẾNG LOÀI VẬT :
            Số lượng : 1 em / đội
            Cho các em giả tiếng loài vật như gà, chó, mèoTrọng tài tìm ra em có giọng tốt nhất ( giống nhất )
12/ ĐUA GHE TRÊN CẠN :
            Số lượng : 10 em / đội
            Cách thức tiến hành : Mỗi đội ngồi hàng dọc, đặt chân lên người trước làm ghe, 2 tay làm chèo. Những chiếc ghe được đẩy đi bằng tay về trước. Đội nào đến đích trước không ngả người hay đứt đoạn thì thắng cuộc.
            Chú ý : Trò chơi được tiến hành trên cát hay sân cỏ.
Trò chơi mèo vờn chuột:
1/  Trò chơi động cho 2 phân đội:
            Hai phân đội đứng thành 2 hàng quay lưng vào nhau, một hàng lẻ, một hàng chẵn, đứng giữa sân chơi, Người chỉ huy hô “ chẵn” hoặc “ lẻ”. Hô hàng nào thí hàng đó làm mèo, quay lại đuổi chuột. Hàng không bị hô là chuột, phải chạy nhanh về hang, nếu chậm chân thì bị mèo vồ.
            Trò chơi thực hiện nhiều lần, chú ý cho hai hàng có cùng số lần được làm mèo. Hàng nào vồ được nhiều chuột là thắng.
2/ Trò chơi động cho toàn chi đội ( 3 hoặc 4 phân đội ):
            Trên hai đầu sân có vạch 2 vạch A,B làm đích.Một phân đội làm mèo đứng sau vạch A, các phân đội khác làm chuột đứng sau vạch B. Trước vạch B khoảng 2m có một vạch C, rải dọc theo vạch một số sỏi ( hạt mãng cầu, hạt bưởi) giả làm thóc.Người chỉ huy thổi còi, chuột chạy ra nhặt thóc, đồng thời mèo từ vạch A cũng chạy về bắt chuột. Thấy mèo,chuột phải mau chạy về hang ( vạch B ). Chuột chậm chân bị mèo vồ. Chuột không bị vồ được bao nhiêu hạt thóc thì tính điểm cho phân đội mình,số thóc ở những chuột bị mèo vồ thì tính điểm cho đội “ mèo “.
3/ Trò chơi tĩnh cho toàn chi đội:
            Chi đội thành vòng tròn. Người chỉ huy có một vật nhẹ để ném ( khăn mùi xoa buộc túm lại ). Người chỉ huy nói: Một con mèo có một mũi thính, có 2 tai tinh,có 4 vuốt sắc. Vồ “ X “ ( một số cụ thể nào đó ) chuột nhắt.Nói xong người chỉ huy ném vật cầm tay vào bất cứ em nào. Em được ném cầm vật ném vào tay rồi nói: X con mèo có X mũi thính, có 2X tai tinh,có 4 X vuốt sắc.Vồ “ Y “ chuột nhắt.Nói xong được quyền ném cho bất cứ em nào khác, em đó bắt lấy và nói lại đúng như trên nhưng phải khớp với số mèo là “ Y “.
            X,Y là những số tự người ném nói ra theo ý mình, nhưng nên có hạn định theo trình độ của người chơi ( Có thể từ 2 đến 10 ). Trò chơi này bắt các em tính nhẩm nhanh. Em nào chậm hay tính sai ( nói sai ) thì không được quyền ném, phải trả lại vật ném cho cho người vừa ném để người này thực hiện tiếp.
Những trò chơi quân sự ( Tham khảo để có thể tổ chức cho thiếu nhi ):
1/ Chiến sĩ quân bưu ( Người chơi: 1 chi đội )
            Các chiến sĩ chuyển công văn từ đơn vị lên bưu trạm, rồi lại chuyển công văn về đơn vị.
            Người chơi đứng thành phân đội theo hàng dọc sau vạch xuất phát. Trước mặt các mỗi hàng 5m, lần lượt vẽ những vòng tròn nhỏ ở 5 điểm cách nhau 1m, đó là các hòm thư của các đơn vị.Trong mỗi vòng đặt 1 hòn đá nhỏ hay một vật làm túi công văn.Cuối cùng vẽ một vòng tròn to, đường kính 1m làm trạm quân bưu.
            Khi có lệnh, người đứng đầu mỗi hàng chạy lên phía trước, mang túi công văn của đơn vị thứ nhất trao cho trạm quân bưu, rồi tiếp tục lần lượt chuyển các túi công văn của tất cả 5 đơn vị lên trạm quân bưu. Sau đó người này chạy về hàng mình, đập tay nào ngưòi thứ hai và ra ngoài cuộc chơi, người thứ 2 chạy lên trạm quân bưu, lần lượt làm như người thứ nhất ( chuyển các túi công văn về các hòm thư ) . Cứ thế chơi cho đến người cuối cùng. Phân đội nào có  người cuối cùng về đích trước thì phân đội đó thắng cuộc.
2/Anh nuôi đi chợ:
            Cả phân đội ngồi thành một vòng tròn. Người quản trò nói:Anh nuôi đi chợ Đồng xuân, mua một mớ rau.Người bên cạnh nói tiếp:Anh nuôi đi chợ Đồng xuân,mua một mớ rau, một lạng thịt.Người tiếp theo nói:Anh nuôi đi chợ Đồng xuân, mua một mớ rau, một lạng thịt,một cân cá.Rồi người sau lại nói tiếp theo bằng cách nhắc lại câu trên và thêm vào cuối câu một thức ăn khác.Trò chơi cứ tiến hành như thế cho đến người cuối,ai quên hay nói nhầm thì bị phạt.
3/Tìm một danh từ ( Người chơi có thể từ 1 phân đội hay một chi đội ):
            Người quản trò đọc cho những người chơi ghi vào giấy một danh sách có độ 10 loại danh từ, ví dụ: danh nhân,quốc gia, tỉnh, thành, sông, cá, thú, đồ dùng trong nhà, hoa quả , món ăn.Sau đó nêu một số phụ âm như: b, c, d, đ, g, h làm chữ cái đầu của danh từ sẽ điền vào cạnh những loại từ trên Ví dụ chữ “ T “
Mỗi người chơi phải ghi bên cạnh mười loại từ trên những danh từ bắt đầu bằng T. Ví du:
            Danh nhân: Trần Quốc Toản
            Quốc gia : Triều Tiên
            Tỉnh, thành : Thừa thiên – Huế
            Sông : Thao
            Thú : Trâu
            Cá : Thu
            Đồ dùng trong nhà :Tủ
            Hoa : Thủy tiên
            Quả : Táo
            Món ăn : Tương
Trong 3 phút người nào ghi được đầy đủ nhất là thắng cuộc
4/ Tung lưới dồn cá:
            Vẽ hai vạch dài trên đất chơi, cách xa nhau 10m làm giới hạn chiều rộng con sông, sông có thể rộng 15 – 25 m.. Người chơi chia làm 2 đội lần lượt thay nhau làm đội “ cá “ hoặc đội “ lưới “.
            “ Cá “ nhởn nhơ bơi tự do trong lòng sông,” Lưới “ dắt tay nhau bủa vây đuổi bắt, dồn cá vào vòng lưới khép kín.Khi 2 người ở 2 đầu lưới sáp lại với nhau,mỗi cá bị mắc lưới tính một điểm cho đội lưới. Cá bị bắt lại được thả ra  tiếp tục chơi.
            Sau năm,ba phút, lại đổi vai cho 2 đội: “ cá “ thành ”lưới “ và ngược lại. Cuối cùng, tính điểm để quyết định thắng thua.
5/ Chạy tiếp sức:
            Các phân đội có số lượng đều nhau xếp hàng dọc trước vạch xuất phát.Khi có lệnh,người đứng đầu mỗi hàng, tay cầm một vật ( khăn tay, khăn quàng)chạy quanh một điểm (cái mũ, hòn gạch) cách đó chừng 20m rồi về hàng đưa cho người thứ 2, xong đứng vào cuối hàng.Người thứ 2 lập tức chạy tiếp như người thứ nhất, cứ như vậy cho đến hết.Phân đội nào có người cuối cùng về đích trước là thắng cuộc.

File đính kèm:

  • docBỘ SƯU TẬP TRÒ CHƠI NHỎ 1.doc