Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp phát huy khả năng sáng tạo của trẻ 5 - 6 tuổi thông qua hoạt động tạo hình

1. Lí do chọn đề tài:

Hoạt động tạo hình hay còn gọi là những hoạt động nhằm tạo ra cái đẹp cho cuộc sống và nghệ thuật. Hoạt động tạo hình ở trong trường mầm non gồm có vẽ, nặn, cắt dán, xé dán nhằm phát triển ở trẻ khả năng quan sát, trí nhớ, trí tưởng tượng sáng tạo cung cấp cho trẻ những kỹ năng tạo hình đơn giản, giúp trẻ thể hiện xúc cảm, tình cảm của mình về cái đẹp của thế giới xung quanh qua các hình thức tạo hình, đồng thời qua đó bồi dưỡng thị hiếu thẩm mĩ của trẻ, hình thành ở trẻ khả năng cảm thụ thẩm mĩ, tình cảm thẩm mĩ.

Mặt khác, hoạt động tạo hình là một hoạt động mang tính sáng tạo. Trẻ mong muốn được tái hiện lại hiện thực khách quan theo cách nghĩ, cách nhìn, cách cảm và theo khả năng của mình đó là nghệ thuật của trẻ. Nói đến nghệ thuật là nói đến đối tượng xúc cảm và hứng thú đối với đối tượng cần thể hiện, hơn nữa tư duy của trẻ chỉ ghi nhớ những gì trẻ cảm thấy hài lòng, trẻ sẽ hứng thú và say mê thực hiện cảm xúc của mình. Tuy nhiên trẻ ở lứa tuổi này chưa xác định được phương thức hoạt động mà còn phụ thuộc hoàn toàn vào cô giáo, cho nên đòi hỏi cô giáo mầm non phải nắm vững kiến thức kỹ năng, có cảm thụ về nghệ thuật để lôi cuốn trẻ vào hoạt động. Hiểu được đặc điểm tâm sinh lý của từng độ tuổi trẻ, mà đưa ra các phương pháp tổ chức phù hợp để phát huy tính chủ động, khả năng sáng tạo của trẻ.

 

doc35 trang | Chia sẻ: bachha2 | Ngày: 11/01/2025 | Lượt xem: 61 | Lượt tải: 0Download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp phát huy khả năng sáng tạo của trẻ 5 - 6 tuổi thông qua hoạt động tạo hình, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phßng gi¸o dôc - ®µo t¹o huyÖn nghÜa hƯng
TrƯỜng mÇm non nghÜa trung
.............. š¶› ..............
BÁO CÁO SÁNG KIẾN
MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÁT HUY KHẢ NĂNG SÁNG TAO CỦA TRẺ 5-6 TUỔI THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH
Tác giả: Trần Thị Thơm
Trình độ chuyên môn: Cao đẳng sư phạm mầm non
Chức vụ: Giáo viên
Nơi công tác: Trường mầm non xã Nghĩa Trung
 Nam Định, ngày 20 tháng 4 năm 2022
Phßng gi¸o dôc - ®µo t¹o huyÖn nghÜa hƯng
TrƯỜng mÇm non nghÜa trung
.............. š¶› ..............
HỒ SƠ SÁNG KIẾN
 MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÁT HUY KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA TRẺ 5-6 TUỔI THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH
Tác giả: TRẦN THỊ THƠM
Trình độ chuyên môn: Cao đẳng sư phạm mầm non
Chức vụ: Giáo viên	
Nơi công tác: Trường mầm non xã Nghĩa Trung
Nghĩa Trung, Ngày 10 tháng 05 năm 2022
THÔNG TIN CHUNG VỀ SÁNG KIẾN
 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------------------------
ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN SÁNG KIẾN 
Kính gửi: BGH Trường mầm non xã Nghĩa Trung
Tôi ghi tên dưới đây:
Số TT
Họ và tên
Ngày tháng năm sinh
Nơi công tác
(hoặc nơi thường trú)
Chức danh
Trình độ chuyên môn
Tỷ lệ (%) đóng góp vào việc tạo ra sáng kiến
(ghi rõ đối với từng đồng tác giả, nếu có)
 1
Trần Thị Thơm 
28/02/1982 
Trường mầm non Xã Nghĩa Trung 
 GVMN hạng III
Cao đẳng sư phạm mầm non 
100% 
- Là tác giả đề nghị xét công nhận sáng kiến: “Một số biện pháp phát huy khả năng sáng tạo của trẻ 5-6 tuổi thông qua hoạt động tạo hình”
- Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Lĩnh vực phát triển thẩm mĩ
- Ngày sáng kiến được áp dụng lần đầu hoặc áp dụng thử, (ghi ngày nào sớm hơn): 
Từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022.
 - Mô tả bản chất của sáng kiến: pháp phát huy khả năng sáng tạo của trẻ 5-6 tuổi thông qua hoạt động tạo hình
- Các điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến: Thực hiện trên trẻ và có sự trợ giúp của nhà trường về vật chất cũng như tinh thần.
- Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tác giả: Kích thích sự sáng tạo của trẻ mang đến niềm đam mê cái đẹp và thích môn tạo hình.
- Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tổ chức, cá nhân đã tham gia áp dụng sáng kiến lần đầu, kể cả áp dụng thử (nếu có): Trẻ sáng tạo hơn khi tham gia học tạo hình và mang lại nhiều sản phẩm đẹp.
Tôi xin cam đoan mọi thông tin nêu trong đơn là trung thực, đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
Nghĩa Trung, ngày 10 tháng 5 năm 2022
Người nộp đơn
(Ký và ghi rõ họ tên)

 Trần Thị Thơm
THÔNG TIN CHUNG VỀ SÁNG KIẾN
THÔNG TIN CHUNG
1. Tên sáng kiến: “Một số biện pháp phát huy khả năng sáng tạo của trẻ 5-6 tuổi thông qua hoạt động tạo hình”
2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Lĩnh vực phát triển thẩm mĩ
3. Thời gian áp dụng sáng kiến: Từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022.
4. Tác giả: 
Họ và tên: Trần Thị Thơm
Năm sinh: 28/02/1982
Nơi thường trú: Xã Nghĩa Trung - Huyện Nghĩa Hưng- Tỉnh Nam Định
Trình độ chuyên môn: Cao đẳng sư phạm mầm non
Chức vụ công tác: Giáo viên
Nơi làm việc: Trường mầm non xã Nghĩa Trung
Điện thoại: 0946 793 763
Tỷ lệ đóng góp tạo ra sáng kiến: 100%
 	5. Đơn vị áp dụng sáng kiến:
Tên đơn vị: Trường mầm non xã Nghĩa Trung
Địa chỉ: Xóm 9- Nghĩa Trung- Nghĩa Hưng- Nam Định
BÁO CÁO SÁNG KIẾN
I. Điều kiện hoàn cảnh tạo ra sáng kiến: 
1. Lí do chọn đề tài: 
Hoạt động tạo hình hay còn gọi là những hoạt động nhằm tạo ra cái đẹp cho cuộc sống và nghệ thuật. Hoạt động tạo hình ở trong trường mầm non gồm có vẽ, nặn, cắt dán, xé dánnhằm phát triển ở trẻ khả năng quan sát, trí nhớ, trí tưởng tượng sáng tạo cung cấp cho trẻ những kỹ năng tạo hình đơn giản, giúp trẻ thể hiện xúc cảm, tình cảm của mình về cái đẹp của thế giới xung quanh qua các hình thức tạo hình, đồng thời qua đó bồi dưỡng thị hiếu thẩm mĩ của trẻ, hình thành ở trẻ khả năng cảm thụ thẩm mĩ, tình cảm thẩm mĩ.
Mặt khác, hoạt động tạo hình là một hoạt động mang tính sáng tạo. Trẻ mong muốn được tái hiện lại hiện thực khách quan theo cách nghĩ, cách nhìn, cách cảm và theo khả năng của mình đó là nghệ thuật của trẻ. Nói đến nghệ thuật là nói đến đối tượng xúc cảm và hứng thú đối với đối tượng cần thể hiện, hơn nữa tư duy của trẻ chỉ ghi nhớ những gì trẻ cảm thấy hài lòng, trẻ sẽ hứng thú và say mê thực hiện cảm xúc của mình. Tuy nhiên trẻ ở lứa tuổi này chưa xác định được phương thức hoạt động mà còn phụ thuộc hoàn toàn vào cô giáo, cho nên đòi hỏi cô giáo mầm non phải nắm vững kiến thức kỹ năng, có cảm thụ về nghệ thuật để lôi cuốn trẻ vào hoạt động. Hiểu được đặc điểm tâm sinh lý của từng độ tuổi trẻ, mà đưa ra các phương pháp tổ chức phù hợp để phát huy tính chủ động, khả năng sáng tạo của trẻ. 
Đối với việc giáo dục phát triển nhân cách toàn diện cho trẻ em, hoạt động tạo hình có một vị trí rất quan trọng, đây là một trong những hoạt động hấp dẫn nhất đối với trẻ mẫu giáo, nó giúp trẻ tìm hiểu, khám phá và thể hiện một cách sinh động những gì chúng nhìn thấy trong thế giới xung quanh, những gì làm trẻ rung động mạnh mẽ và gây cho chúng những rung động xúc cảm, tình cảm tích cực. Hoạt động tạo hình là một hoạt động có đầy đủ điều kiện để đảm bảo sự tác động đồng bộ lên mọi mặt phát triển của trẻ em về thể lực, đạo đức, lao động đặc biệt là khả năng cảm thụ thẩm mĩ và bồi dưỡng những cảm xúc thẩm mĩ và hình thành các phẩm chất kĩ năng ban đầu của con người như một thành viên trong xã hội biết tích cực, sáng tạo.
Từ những lý do trên tôi thấy nhiệm vụ của người giáo viên khi hướng dẫn trẻ hoạt động tạo hình đó là tạo môi trường cho trẻ hứng thú thật sự đối với đối tượng tạo hình thông qua đó trẻ sẽ có nhiều “ý tưởng sáng tạo” làm nền tảng để phát triển một cách toàn diện trước khi trẻ bước tiếp vào các lớp học tiếp theo. Chính vì thế mà tôi đã lựa chọn đề tài: “Một số biện pháp phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ 5 - 6 tuổi thông qua hoạt động tạo hình trường mầm non ” nhằm tìm ra những biện pháp, phương pháp tốt nhất để giúp trẻ hoạt động tích cực trong hoạt động tạo hình nhằm kích thích phát triển ở trẻ khiếu thẩm mĩ nâng cao chất lượng giáo dục trong lĩnh vực phát triển thẩm mĩ trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ 5-6 tuổi.
2. Mục đích nghiên cứu:
 Đề ra một số biện pháp cho trẻ 5 - 6 tuổi phát triển “khả năng sáng tạo” thông qua hoạt động tạo hình.
3. Đối tượng nghiên cứu:
25 cháu 5 – 6 tuổi trường mầm non Nghĩa Trung, năm học 2021 – 2022
4. Phương pháp nghiên cứu:
- Phương pháp nghiên cứu lý luận 
- Phương pháp đàm thoại
- Phương pháp làm mẫu
- Phương pháp trực quan 
- Phương pháp thống kê, tổng hợp, phân tích
- Phương pháp thực hành nghệ thuật
II. Mô tả giải pháp: 
1. Mô tả giải pháp trước khi tạo ra sáng kiến. 
Việc chăm sóc, giáo dục, đào tạo, thế hệ trẻ là trách nhiệm của mọi nhà, mọi người và toàn xã hội, trẻ đến trường mầm non được chăm sóc giáo dục theo khoa học phù hợp với sự phát triển thể chất, nhận thức của trẻ. Trẻ được tham gia vào các hoạt động để khám phá tìm tòi về thế giới xung quanh, phát triển trí thông minh, năng lực hoạt động trí tuệ, nhận thức thế giới xung quanh một cách đầy đủ và hoàn thiện hơn, từ đó trẻ biết yêu cái đẹp và mong muốn tạo ra cái đẹp.
 Con người sinh ra không phải ai cũng đã có sẵn trong mình những năng khiếu thẫm mĩ, cũng không phải ai cũng có sẵn những tài năng bên mình, mà phải đòi hỏi thông qua giáo dục và hoạt động thì từ đó những tài năng và khả năng đó mới được bộc lộ và phát triển. Trẻ mầm non ham thích được hoạt động tạo hình nhất là việc sử dụng các nguyên vật liệu theo ý của trẻ để tạo ra một sản phẩm mà trẻ thích, chính từ các sản phẩm trẻ tạo ra, trẻ đặt tên gọi và tưởng tượng ra những gì trẻ thích, từ đó làm nảy sinh tình cảm yêu cái đẹp, hướng tới cái đẹp đây là yếu tố cần thiết góp phần phát triển toàn diện cho trẻ. 
Đối với trẻ 5-6 tuổi, ở giai đoạn này vốn kinh nghiệm của trẻ đã phong phú hơn, các biểu tượng được hình thành khá đầy đủ, về hình dáng, cấu trúc và đặc điểm riêng biệt, tư duy của trẻ phát triển mạnh, tư duy trực quan cụ thể, tư duy trực quan hình tượng và tư duy trực quan trừu tượng đang được hình thành và phát triển. Hoạt động Tạo hình là một dạng hoạt động nghệ thuật nhằm giúp trẻ nhận biết và phản ánh thế giới xung quanh thông qua những hình tượng nghệ thuật nhưng chỉ dừng lại ở mức độ nhằm thỏa mãn nhu cầu, ý thích và phù hợp với khả năng của trẻ. Hoạt động này là một dạng hoạt động có sản phẩm đặc trưng của trẻ mầm non. Có bốn dạng hoạt động cơ bản sau: Vẽ, Nặn, Cắt – xé – dán – Lắp ghép xây dựng. Trẻ 5 - 6 tuổi đã bước đầu biết sắp xếp các hình tượng trong mối quan hệ giữa chúng, trẻ thích các màu tươi, màu đậm, nhưng ít phụ thuộc vào màu sắc tự nhiên trẻ sử dụng màu theo ý thích và cảm xúc. Trẻ có khả năng phân biệt và sử dụng được nhiều màu, với đặc điểm như vậy nên năng khiếu nghệ thuật thường được nảy sinh ngay từ tuổi ấu thơ. Vì vậy việc giáo dục thẩm mĩ cần được bồi dưỡng ngay từ tuổi mẫu giáo để ươm mầm những tài năng nghệ thuật cho tương lai. Nội dung hoạt động tạo hình trong trường mầm non là một phương tiện phát triển thẩm mĩ cho trẻ rất hữu hiệu. Thông qua hoạt động tạo hình giúp trẻ phát triển các chức năng tâm lí như khả năng tri giác các sự vật hiện tượng xung quanh, từ đó buộc trẻ phải tư duy và quá trình đó làm phát triển óc tưởng tượng sáng tạo, ham muốn tạo ra cái đẹp. 
Việc cho trẻ làm quen với hoạt động tạo hình là một hoạt động nhận thức mang tính sáng tạo, là một hoạt động phong phú đa dạng, hấp dẫn, nó phản ánh hiện thực bằng hình tượng nghệ thuật. Do đó trẻ không chỉ khám phá mà còn sáng tạo bằng các đường nét, hình khối để tạo ra sản phẩm nghệ thuật của mình.
 Hoạt động tạo hình góp phần góp phần quan trọng trong gáo dục thẩm mĩ cho trẻ mầm non đặc bệt là đối với trẻ 5-6 tuổi, thông qua hoạt động tạo hình phát triển ở trẻ khả năng cảm thụ thẩm mĩ và bồi dưỡng những cảm xúc thẩm mĩ. Những vẻ đẹp đa dạng của hình dáng, sự phong phú về màu sắc của đồ vật, thiên nhiên và sự lặp đi lặp lại của các yếu tố tạo hình như sự cân đối đa dạng về cấu trúc hình dạng về tính truyền cảm của đường nét đã thu hút hứng thú và gây cho trẻ những xúc cảm, tình cảm thẩm mĩ ở trẻ được nảy sinh và trở lên sâu sắc cùng với sự phát triển của cảm giác và sự phong phú của các biểu tượng, trẻ tri giác thế giới xung quanh ngày càng có ý thức hơn. Dần dần trẻ có khả năng cảm thụ, nhận thức đánh giá được vẻ đẹp hay không đẹp của các đồ vật, hiện tượng trong thiên nhiên, cuộc sống và tác phẩm nghệ thuật ở mức sơ đẳng được biểu hiện qua tháu độ: thích hay không thích, yêu hay ghét, phân biệt đẹp hay xấu. Việc làm quen, tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật tạo hình còn giúp trẻ cảm thụ được vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống thể hiện qua ngôn ngư tạo hình là đường nét, hình dáng, màu sắc và bố cục  càng làm cho trẻ hứng thú mong muốn được tạo ra sản phẩm. Khi miêu tả đồ vật hiện tượng trẻ không chỉ miêu tả lại hình dáng một cách thụ động mà bằng cảm xúc tích cực của trẻ, nảy sinh yếu tố sáng tạo. 
 Hoạt động tạo hình cũng là con đường để giáo dục tình cảm – xã hội cho trẻ mầm non. Trẻ được tiếp thu cái đẹp qua hoạt động tạo hình, trẻ trực tiếp trải nghiệm các xúc cảm, các trạng thái tình cảm trong giao tiếp, học hỏi về các kỹ năng xã hội và trẻ biết cách đánh giá các hành vi xã hội, qua hoạt động tạo hình giúp trẻ có thói quen tự giác làm việc.
Như vậy hoạt động tạo hình chỉ có tính chất sáng tạo khi sự cảm thụ thẩm mĩ được phát triển và trẻ đã nắm được những kỹ năng, kỹ sảo cần thiết, tạo hình là phương tiện diễn tả ý nghĩ và tình cảm.
Trẻ mầm non được tiếp xúc với nghệ thuật hoạt động tạo hình từ rất sớm, ngay từ giai đoạn tiền tạo hình trẻ có trong tay những nguyên vật liệu nhưng các hoạt động của các bộ phận như tay, mắt còn vô ý thức. Đến giai đoạn phát triển sự liên tưởng của trẻ xuất hiện nhưng không bền vững. Cho đến giai đoạn tạo hình trẻ đã biết và nắm vững các kiến thức kỹ năng về hoạt động tạo hình như: Biết thể hiện sản phẩm nghệ thuật của mình bằng những đường nét, hình khối, luật xa gần vào sản phẩm của mình.
 1.1. Thuận lợi :
- Được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào Tạo huyện Nghĩa Hưng cùng với sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường về đầu tư CSVC, trang thiết bị nhóm lớp 
- Nhà trường luôn đề cao công tác chăm sóc và giáo dục trẻ, đó là việc làm quan trọng và cần thiết đầu tiên. Nhà trường đã tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên tham gia các lớp chuyên đề, bồi dưỡng kiến thức nâng cao năng lực cho giáo viên trong công tác dạy và học.
- Phụ huynh luôn quan tâm đưa đón trẻ đến trường đi học đầy đủ. 
- Thường xuyên phối kết hợp với nhà trường, gia đình trong việc chăm sóc giáo dục trẻ, tạo cho phụ huynh có niềm tin nơi giáo viên.
- Bản thân được nhà trường phân công giáo viên chủ nhiệm lớp 5 – 6 tuổi, có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy.
 - Cảnh quan nhà trường thoáng mát, có cây che bóng mát, cây cảnh góp phần rất lớn cho trẻ quan sát, từ đó cung cấp cho trẻ những biểu tượng thể hiện sự hiểu biết của mình về thế giới xung quanh.
- Trẻ phần lớn là con em nông thôn nên có đều kiện tiếp xúc trải nghiệm nhiều với môi trường thực tế.
- BGH thường xuyên tạo điều kiện cho tôi được tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng và nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ dành cho giáo viên cũng như tạo điều kiện cho tôi nghiên cứu và ứng dụng SKKN trong thực tiễn giảng dạy.
- Trẻ đi học chuyên cần, khỏe mạnh nhanh nhẹn, tích cực tham gia vào các hoạt động của lớp.
- Phụ huynh tin tưởng và luôn ủng hộ mọi phong trào của trường cũng như của lớp.
- Bản thân là một giáo viên được đào tạo trình độ đạt chuẩn, nắm vững chuyên môn, luôn nhiệt tình, yêu nghề mến trẻ, tâm huyết với nghề, ham học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tôi thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu tài liệu như tạp chí, thông tin trên mạng có liên quan đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ để áp dụng vào hoạt động của cô và trẻ hằng ngày nhất là việc giáo dục về kỹ năng sống cho trẻ.
- Hai giáo viên ở lớp luôn phối kết hợp thống nhất phương pháp, biện pháp giáo dục trẻ, thường xuyên dành thời gian trao đổi với phụ huynh để cùng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. 
 - Là giáo viên có nhiều tâm huyết với nghề, và có kinh nghiệm giảng dạy, hiểu được đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi và đặc điểm nhận thức của trẻ.
 1.2. Khó khăn:
 - Bên cạnh những thuận lợi nhà trường và giáo viên trong quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn như:
	- Tôi được phân công dạy lớp mẫu giáo lớn. Ở độ tuổi này trẻ đang trong giai đoạn chuẩn bị tâm lý để bước vào lớp 1. Nhiếu khi cô mới chỉ dạy một vài lần đã nhớ, nhưng có khi nói mãi mà trẻ vẫn chưa hiểu ra vấn đề. Chính điều này làm cho phụ huynh cũng hoang mang trong việc dạy con, do đó, khi trẻ chưa biết đọc, biết cầm bút hay biết viết thì thường lo lắng một cách thái quá, từ đó chỉ chú trọng việc dạy học cho trẻ mà không quan tâm nhiều đến những kỹ năng sống. Bên cạnh đó, đa số cha mẹ làm công nhân, việc đưa đón trẻ đều do ông bà vì thế việc tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ còn hạn chế.
- Nhận thức của trẻ không đồng đều, mỗi trẻ lại có đặc điểm cá tính riêng biệt vì thế việc quan tâm, sát sao tất cả trẻ trong các hoạt động là điều hết sức khó khăn.
	- Nhiều trẻ bị ảnh hưởng bởi cuộc sống hiện đại như: Internet, tivi, các trò chơi điện tử... nên trẻ không quan tâm nhiều đến các hoạt động khác.
- Trẻ được sống trong môi trường quá bao bọc khiến trẻ quen dựa dẫm, không có tính tự lập, ích kỷ, lãnh cảm với môi trường xung quanh.
- Nhiều phụ huynh chưa có hành vi đúng đắn và lời nói mẫu mực thậm chí nói những điều tục tằn ngay trước mặt con trẻ. 
- Do điều kiện kinh tế khó khăn phụ huynh phải đi làm ăn xa, gửi con cho ông bà chăm sóc, dẫn đến việc chăm sóc giáo dục cũng như đưa trẻ đến trường còn gặp khó khăn.
* Số liệu điều tra trước khi thực hiện đề tài.
* Khảo sát thực trạng:
 Bảng 1: Kết quả khảo sát thực trạng:
Nội dung khảo sát

Số trẻ
Đạt yêu cầu
Chưa đạt yêu cầu
Tốt
Khá
TB
Yếu
Kém
Số trẻ
%
Số trẻ
%
Số trẻ
%
Số trẻ
%
Số trẻ
%
Hứng thú tạo hình
37
7
19
12
32
15
41
3
8
0
0
Hiểu biết xã hội
37
8
21
10
27
12
32
7
20
0
0
Có kỹ năng tạo hình
37
7
19
12
32
14
38
4
11
0
0
Có ý tưởng sáng tạo
37
6
16
13
35
14
38
4
11
0
0
 Qua khảo sát ban đầu như trên, tôi thấy kết quả trên trẻ chưa đạt yêu cầu còn cao dao động từ 8% đến 20%, tỉ lệ đạt yêu cầu còn kiêm tốn như tốt mới chỉ đạt từ 16% đến 21% và tỉ lệ trung bình còn chiếm tỉ khá cao từ 32% đến 38%.
* Nguyên nhân: 
 Trong quá trình hoạt động dạy và học của cô và trò còn tồn tại vấn đề sau:
- Trẻ chưa có kỹ năng về nghệ thuật tạo hình.
- Trẻ chưa biết cảm nhận được cái đẹp và sáng tạo ra cái đẹp trong tác phẩm của mình.
 - Việc lập kế hoạch và thiết kế hoạt động của cô chưa linh hoạt sáng tạo còn gò bó áp đặt trẻ. 
 - Giáo viên chưa thật sự tạo cơ hội cho trẻ tự do hoạt động, tự do thể hiện cảm xúc – suy nghĩ hay tự chọn sản phẩm.
 - Nguyên vật liệu tạo hình khá cứng nhắc và thậm chí quá hạn hẹp đối với trẻ, thiếu sự kết hợp những nguyên vật liệu đơn giản và gần gũi từ thiên nhiên.
- Phương pháp tích hợp lồng ghép các chuyên đề còn lúng túng, chưa phù hợp với chủ đề và nội dung cho nên chất lượng chưa cao.
	2. Mô tả giải pháp sau khi có sáng kiến: 
2.1. Các giải pháp:
- Nghiên cứu các phương pháp dạy học phù hợp cho từng hoạt động, nhất là hoạt động tạo hình, tạo cho trẻ môi trường học tập hứng thú.
- Nghiên cứu các nội dung cụ thể để cung cấp kiến thức, gây xúc cảm, tình cảm cho trẻ.
- Phát triển “ý tưởng sáng tạo” và phát huy tính tích cực, chủ động của trẻ trong hoạt động nghệ thuật tạo hình.
- Tích hợp các hoạt động khác và lồng ghép chuyên đề vào tiết dạy.
- Công tác phối kết hợp với phụ huynh để lựa chọn và sử dụng các phế liệu sẵn có ở địa phương mình hoạt động để tạo ra sản phẩm nghệ thuật tạo hình.
2.2. Các biện pháp tổ chức thực hiện.
* Biện pháp 1: Tạo môi trường nề nếp học tập cho trẻ.
 + Tạo môi trường vật chất:
 Đối với trẻ mầm non, đặc biệt là trẻ 5-6 tuổi hoạt động chủ đạo của trẻ là hoạt động vui chơi" Học mà chơi, chơi mà học". Không gian của trẻ mang sắc màu của tuổi thơ. Lứa tuổi mầm non là những năm tháng đầu tiên trẻ định hình nhân cách và trí tuệ. 
 Vậy, cần môi trường vật chất như thế nào để phát huy được tích cực sáng tạo của trẻ trong hoạt động tạo hình trong điều kiện cơ sở vật chất nhà trường còn hạn hẹp, lớp học chưa đúng quy cách, đồ dùng đồ chơi của trẻ còn hạn chế, thì việc người giáo viên muốn xây dựng môi trường vật chất trong hoạt động tạo hình phù hợp với trẻ đáp ứng yêu cầu giáo dục hiện nay đòi hỏi sự cố gắng, sự tìm tòi sáng tạo rất lớn của người giáo viên.
Để khắc phục những khó khăn trên tôi đã sử dùng các cách sau:
 Thiết kế trang trí góc tạo hình phù hợp, tạo không gian mới, trang trí góc tạo hình bắt mắt theo chủ đề, nhưng không xa rời mục tiêu giáo dục để trẻ hứng thú tham gia.
 Lựa chọn đồ chơi phù hợp, không gây nguy hiểm đảm bảo tính thẩm mỹ, tính giáo dục, luôn luôn đảm bảo vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi.
 Bố trí góc tạo hình ở gần cửa sổ nhằm tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, không bố trí gần góc chơi mang tính chất ồn ào như góc phân vai hay góc xây dựng.
 Chuẩn bị đồ dùng dụng cụ trong góc tạo hình phong phú về chủng loại, đa dạng về cách sử dụng đây là một trong những yếu tố góp phần phát huy khả năng sáng tạo và tính tích cực của trẻ.
VD: Các loại giấy màu, dây trang trí, giây ruybang, đất nặn, bút sáp, bút chì màu, kim sa
Nguyên vật liệu thiên nhiên: lá cây, vỏ sò, hến; hột hạt
Nguyên vật liệu tái sử dụng: tranh ảnh cũ, bìa cattong, len vụn, vải vụn
Các nguyên liệu đồ dùng trong góc tạo hình được trang trí xắp xếp mang tính gợi mở, phù hợp với chủ đề, kích thích trẻ tích cực hoạt động theo khả năng, hứng thú, sở thích của trẻ
 VD: Để trẻ dễ lựa chọn đồ dùng khi vào góc tạo hình tôi đã phân loại theo chất liệu từng loại sau đó cho vào mỗi chiếc hộp, hay để trong rổ có dán kí hiệu minh họa.
 Hay với mỗi chủ đề thì chọn nguyên liệu đặc trưng như: Trong chủ đề “Giao thông” đồ nguyên liệu là các vỏ hộp cattong, chai nhựa, ít hột hạt Giáo viên không nên chuẩn bị tất cả các nguyên vật liệu và để cố định trong một thời gian dài mà

File đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_phat_huy_kha_nang_san.doc